February 17, 2016 - No Comments!

10 điều các agency thiết kế và designer nên tự hỏi khi promote bản thân

http://www.howdesign.com/design-bus...

Một bài viết rất hay không chỉ dành cho những người đứng đầu agency mà còn cho cả những designer muốn tự promote bản thân (như tôi). Xin tóm gọn lại 10 ý chính và bổ sung thêm các quan điểm cá nhân:

1. Doanh nghiệp của tôi có gì đặc biệt?

Thiết kế rất rộng và cũng rất hẹp, không agency nào có thể nói rằng tôi cung cấp tốt tất cả các dịch vụ thiết kế. Vì vậy, tìm được USP của mình là rất quan trọng để khác biệt với các đối thủ và tạo ra ngách của riêng mình.

2. Bạn đã làm brand cho chính doanh nghiệp mình chưa?

Một điều lạ là các doanh nghiệp thiết kế thường hay làm brand cho người khác nhưng lại bỏ quên bản thân mình. Nếu tự đặt vai trò làm khách hàng, bạn sẽ thấy vô số điểm cần chỉnh sửa cho chính brand của mình.

3. Khách hàng hiện tại có hài lòng bạn?

Hậu quả của việc ko làm điều 1 và 2 thường dẫn đến kết quả tệ ở điều 3 này. Tuy nhiên thiết kế về bản chất là một ngành dịch vụ bắt đầu từ việc tìm kiếm, chăm sóc khách hàng, xử lí hợp đồng đến các quy trình hậu mãi về sau, hãy đối xử tốt với các khách hàng hiện có và tìm kiếm các khách hàng mong muốn.

4. Bạn có biết đối thủ của mình là ai?

Việc hiểu rõ được các đối thủ chỉ nhằm một mục đích duy nhất là hiểu rõ chính bản thân mình hơn. Vì vậy, khi muốn làm điều 1, thì nên làm điều 4 trước.

5. Có nên cung cấp dịch vụ mới hoặc cải tiến dịch vụ cũ?

Khi đã hiểu rõ đối thủ và biết được mình là ai thì đây là yếu tố cần được cân nhắc để tạo nên sự thay đổi hoặc nâng tầm doanh nghiệp bạn lên một phân khúc mới.

6. Bạn đã “khoe” được hết khả năng của mình chưa?

Không ai biết bạn giỏi trừ phi bạn nói ra điều đó. Thời này, làm người khiêm tốn thì chỉ có thiệt.

7. Bạn đã tương tác và giao tiếp đủ tốt với khách hàng và đồng nghiệp?

Thiết kế là nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh, bán thiết kế lại là nghệ thuật kể chuyện bằng giao tiếp. Thiếu 1 trong 2 thì không thể tự nói rằng mình biết làm thiết kế được.

8. Bạn đã đủ “cứng” chưa?

Giống như điều 6, nên tự tin vào khả năng của mình. Sống trong ngành thiết kế - đứa con của truyền thông, tiếp thị thì không có lý do gì lại coi tự lăng xê mình là xấu hay kiêu căng cả. Design with pride.

9. Bạn coi truyền thông là đầu tư hay chi phí?

Truyền thông là công việc tiêu tốn cả thời gian lẫn tiền bạc. Nếu muốn làm hiệu quả, hãy coi nó quan trọng như những hợp đồng với khách hàng chứ không phải là việc làm cũng được mà không làm cũng không sao, hậu quả dẫn đến là điều số 3.

10. Mục đích của doanh nghiệp bạn khi đến thế giới là gì?

Câu hỏi này hơi sến nhưng nếu không có lí do này thì có lẽ bạn đã chẳng theo nghề thiết kế lâu đến như thế. Thay đổi thế giới hay đem đến niềm tự hào cho quốc gia, không có gì là xa vời cả, một mục tiêu lớn sẽ giúp bạn thêm yêu cái nghề của mình hơn. Còn bản thân tôi, tôi muốn trở thành một designer vĩ đại :).


 

Published by: minhtran in Designer soft skill

Leave a Reply